Hướng dẫn cơ bản về chất chống cháy trong đệm

Hỏa hoạn là nguyên nhân phổ biến gây thương tích và tử vong trên thế giới. Vậy chất chống cháy trong đệm có thực sự cần thiết?

Hỏa hoạn là nguyên nhân phổ biến gây thương tích và tử vong trong các căn hộ trên khắp thế giới. Khi nói đến đồ nội thất, đệm của bạn chứa lượng vật liệu dễ cháy lớn nhất trong số các vật dụng gia đình. Mục tiêu của chúng tôi là hướng dẫn bạn về toàn bộ chất chống cháy nệm. Các chủ đề chính mà chúng tôi đề cập bao gồm:

  • Chất chống cháy nào được sử dụng trong đệm
  • Chất chống cháy hoạt động như thế nào
  • Ưu nhược điểm của chất chống cháy
  • Các loại đệm khác nhau dễ cháy thế nào?
  • Làm thế nào để bỏ đệm chống cháy cũ?
chất chống cháy trong đệm

Chất chống cháy trong đệm là gì và hoạt động thế nào?

Theo định nghĩa, chất chống cháy là hóa chất được thêm vào vật liệu dễ cháy để làm chậm quá trình bắt lửa và lan truyền lửa. Chất chống cháy đảm nhiệm 1 trong 2 nhiệm vụ: ngăn chặn (hoặc trì hoãn) đám cháy hoặc bắt đầu phản ứng hóa học để ngăn chặn đám cháy bắt lửa.

Chất chống cháy ngăn chặn (hoặc trì hoãn) đám cháy sẽ làm nguội vật liệu. Chúng sẽ tạo thành một lớp bảo vệ trên bề mặt vật liệu. Thành phần này sẽ giải phóng nước và carbon dioxide làm loãng phản ứng hóa học trong ngọn lửa.

Chất chống cháy trong đệm ngăn chặn phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình đốt cháy pha khí hoặc quá trình đốt cháy pha rắn. Chất chống cháy sau đó sẽ phá vỡ các polyme . 

Có một số loại chất chống cháy trên thị trường. Mỗi chất được phân loại dựa trên cấu trúc và tính chất hóa học riêng lẻ.

Chất chống cháyNhững gì bạn cần biết
Chất chống cháy brômChứa brom Một trong những chất chống cháy phổ biến nhất Có liên quan đến rối loạn nội tiết Được sử dụng trong nhựa, dệt may và điện tử
Ete diphenyl polybrom hóa (PBDE)Dễ dàng thải ra không khí Có thể gây hại cho sự phát triển thể chất và thần kinh của thai nhi
Tetrabromobisphenol A (TBBPA)Được sử dụng rộng rãi trong máy tính cũng như thiết bị điện tử ngoài một số loại vải và giấy Được sử dụng làm chất phụ gia trong các chất phản ứng ngọn lửa khác
Hexabromocyclododecane (HBCD)Được sử dụng chủ yếu trong vật liệu xây dựng Rò rỉ ra bụi trong nhà Một lượng nhỏ hiện được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm
Chất chống cháy Organophosphate (OPFRs)Có sẵn để thay thế cho PBDEs (được liệt kê ở trên)

5 sự thật gây sốc về chất chống cháy trong đệm

  • Một số chất chống cháy có thể gây ung thư tuyến giáp dạng nhú (PTC) ở phụ nữ.
  • Tetrabromobisphenol A, chất chống cháy có liên quan đến rối loạn nội tiết và tuyến giáp.
  • Chất chống cháy brom hóa có liên quan đến các vấn đề nội tiết và khả năng sinh sản.
  • PBDE tích lũy sinh học ở người ngay cả trong giai đoạn đầu đời (trong sữa mẹ, nhau thai và máu cuống rốn).
  • Trẻ mới biết đi nhạy cảm hơn với chất chống cháy.
chất chống cháy trong đệm

Ưu nhược điểm của chất chống cháy trong đệm

Khi một đám cháy bùng phát trong nhà, mỗi giây đều có giá trị. Chất chống cháy có mặt trong nhiều loại sản phẩm gia dụng. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự lan rộng của đám cháy, tăng thêm thời gian để thoát ra ngoài và cứu mạng bạn. Đây là một tấm đệm chống cháy tuyệt vời đạt chứng nhận Centri-Pur.

Bất chấp tất cả những lợi ích mà chất chống cháy mang lại, chúng vẫn nguy hiểm, đặc biệt là những chất thường thấy trong đệm. Khi đệm bắt lửa hoặc cũ đi, chất chống cháy bên trong có thể rò rỉ ra ngoài và tồn tại dai dẳng trong môi trường nhiều năm. Cũng giống như các chất gây ô nhiễm, chất chống cháy có thể đe dọa sức khỏe của bạn. Điều này ảnh hưởng đến bạn thông qua tiếp xúc với da, hít phải hoặc nuốt.

Bảng dưới đây tóm tắt những ưu nhược điểm của việc sử dụng chất chống cháy.

Ưu điểmNhược điểm
Chất chống cháy trì hoãn hoặc ngăn chặn lửa lan rộng.        Chất chống cháy hóa học thải ra từ các sản phẩm thành bụi, lan trong không khí theo thời gian. Chúng có thể tiếp cận nguồn cung cấp thực phẩm hoặc hít phải. Một lượng lớn hóa chất chống cháy có thể độc hại hơn so với liều lượng thấp.
Để giữ an toàn cho người tiêu dùng, chất chống cháy được tìm thấy trong nhiều sản phẩm gia dụng và đồ nội thất bao gồm quần áo, đồ điện tử, đêm, ga giường, hộp nhựa đựng thức ăn, ghế ngồi ô tô cho trẻ em…Hầu hết các chất chống cháy có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe như ung thư, dao động nội tiết tố và các vấn đề về khả năng sinh sản.
 Chất chống cháy hóa học có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển thể chất và thần kinh của trẻ. 

Vật liệu nào được sử dụng thay chất chống cháy?

Ngày nay, một số đệm bổ sung vật liệu tự dập lửa và không gây ung thư khi tiếp xúc với ngọn lửa. Ví dụ, Kevlar là loại nhựa rất bền do công ty hóa chất DuPont tổng hợp, không bị nóng chảy. Do cấu trúc hóa học, vật liệu này chịu được nhiệt độ cao một cách tự nhiên để chống cháy cho đệm của bạn. Kevlar có thể cháy nhưng quá trình này sẽ dừng lại ngay khi nguồn nhiệt bị loại bỏ.

Các vật liệu khác như bông, len, cao su tự nhiên và tơ nhân tạo cũng có đặc tính chống cháy vốn có. Chúng thường được sử dụng thay thế cho chất chống cháy trong đệm.

Chất chống cháy trong nhãn hiệu phổ biến

Nệm memory foam có dễ cháy không? Có phải tất cả các loại nệm đều dễ cháy?

Hầu hết các loại đệm đều dễ cháy do vật liệu được dùng để sản xuất chúng. Tuy nhiên, không phải mọi tấm đệm đều thêm chất chống cháy trong cấu trúc lõi. Nhiều nhà sản xuất đệm sẽ sử dụng vải chống cháy làm lớp bọc.

Foam polyurethane và memory foam là 2 thành phần cơ bản dễ bắt lửa. Những sản phẩm này có nguồn gốc dầu mỏ, một trong những nhiên liệu chữa cháy tốt nhất và chứa đầy chất chống cháy. Ngoài ra, foam bị vỡ theo thời gian, giải phóng các hóa chất độc hại vào không khí. Thật không may, foam vẫn được sử dụng rộng rãi trên thị trường vì khá nhẹ và rẻ tiền.

Nệm cao su tổng hợp được làm từ styrene cùng butadien, 2 thành phần gốc dầu mỏ. Việc tiếp xúc với những vật liệu này cũng gây hại cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

Đệm sử dụng chất chống cháy hóa học là bắt buộc để đáp ứng các tiêu chuẩn về tính dễ cháy quốc tế. Tuy nhiên, những hóa chất này ngăn chặn hoặc làm chậm đám cháy, do đó có lợi nhiều hơn. 

Đệm cao su Dunlopillo có sử dụng chất chống cháy không?

Đệm cao su Dunlopillo bền hơn đệm lò xo truyền thống. Chúng được làm từ mủ cây cao su tự nhiên. Mủ cao su thiên nhiên không phải là chất chống cháy tự nhiên, vì vậy những chiếc đệm thường được bọc thêm lớp vỏ chống cháy làm từ len hoặc than chì.

Nệm futon có chất chống cháy không?

Tất cả nệm futon đều có chất chống cháy tự nhiên như len, axit boric và tuân thủ quy định tiêu chuẩn CFR 16. Tuy nhiên, chất chống cháy như PBDE thường được thêm vào nệm futon. Khi foam trong nệm futon phân hủy theo thời gian, nó sẽ giải phóng các hóa chất độc hại vào khí quyển. Rất may, PBDEs đã bị cấm ở Hoa Kỳ.

Nệm futon làm bằng foam, bông và sợi tổng hợp. Khi foam bị phân hủy theo thời gian, nó sẽ giải phóng các hóa chất độc hại từ chất chống cháy.

Toppers đệm có thêm chất chống cháy không?

Không. Topper đệm không nhất thiết phải thêm chất chống cháy vì các quy định về tính dễ cháy quốc tế không yêu cầu điều đó. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất sử dụng vải chống cháy thay cho hóa chất để giảm thiểu tối đa những rủi ro sức khỏe. Ngoài ra, các nhà sản xuất còn thử nghiệm cho topper tiếp xúc với ngọn lửa để đo khả năng chống bắt lửa. 

Phụ gia chống rò rỉ hóa chất và chống cháy

Lọc hóa học là quá trình tự nhiên, trong đó chất tan tách ra khỏi chất mang của nó bằng cách thêm dung môi. Trong trường hợp chất chống cháy, chúng được hòa tan vào sản phẩm nhưng cuối cùng thoát ra ngoài. Hậu quả là chúng tan biến vào không khí, tích tụ thành bụi, rồi không may xâm nhập và gây hại cho cơ thể. 

Đệm được kiểm tra như thế nào?

Theo tiêu chuẩn quốc tế, tất cả đệm phải đáp ứng các quy định về tính dễ cháy. Như đã đề cập ở trên, có 2 phần đối với CFR 16.

Phần 1632 yêu cầu 2 bề mặt đệm phải tiếp xúc với tối thiểu 18 điếu thuốc lá đang cháy. Vết cháy trên mỗi bề mặt không được vượt quá 2 inch (tương đương 5.08cm).

Phần 1633 yêu cầu đệm phải tiếp xúc với ngọn lửa trần (như hình bên dưới) trong 30 phút. 19 kilowatt trên bề mặt trên cùng của đệm trong 70 giây và 10 kilowatt trên đường viền trong 50 giây. Nhiệt tỏa ra từ đệm không được vượt quá 15 megajoule trong 10 phút đầu tiên của thử nghiệm. Ngoài ra, tốc độ cao nhất của nhiệt không được vượt quá 200 kilowatt trong suốt thời gian thử nghiệm.

chất chống cháy trong đệm

Xử lý đệm chống cháy

Trước đây, người ta thường chôn hoặc đốt những tấm đệm cũ. Cả 2 phương pháp đều tốn kém, cũng như tác động có hại đến môi trường. Do đó, các lựa chọn thay thế xử lý đệm phù hợp và lành mạnh hiện đang được xem xét.

Hệ thống phân cấp không rác thải bao gồm việc tái sử dụng đệm bằng cách bán, quyên góp hoặc sử dụng riêng các bộ phận. Nếu bạn không nghĩ đây là cách thiết thực để loại bỏ đệm, thì hãy xem xét việc tái chế. Đây là lựa chọn tiết kiện và hiệu quả nhất trong việc cứu hành tinh. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các trung tâm tái chế ở nhiều khu vực. Một số trung tâm thậm chí còn cung cấp dịch vụ nhận hàng để vận chuyển và xử lý nệm. 

Làm thế nào để chọn đệm chống cháy an toàn?

Bạn có thể chọn một tấm đệm an toàn, vừa chống cháy vừa tái chế được. Hãy tìm kiếm các mô hình thân thiện với môi trường được làm từ vật liệu thân thiện cho cả bạn và môi trường. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem đệm có được miễn trừ chất chống cháy và hóa chất nguy hiểm hay không. 2 ví dụ sau bao gồm:

Len là chất liệu chống cháy, tăng cường độ thoáng khí cho đệm. Vật liệu này cung cấp khả năng cách nhiệt tối ưu cho cơ thể trong mọi điều kiện nhiệt độ (đây là một tấm đệm len tuyệt vời). Len hút ẩm và được chứng minh là không gây dị ứng, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho bất kỳ ai bị bốc hỏa hoặc đổ mồ hôi về đêm. Ngoài ra, len phân hủy sinh học tự nhiên theo thời gian.

Thật không may, đệm len thường thiếu hỗ trợ. Chúng chắc chắn nhưng ít nảy hơn các loại đệm khác. Khi mua đệm len, hãy đảm bảo nó là sản phẩm hữu cơ. Nếu không, đệm có thể chứa hóa chất độc hại. Nếu bạn muốn một tấm đệm không có chất chống cháy và hóa chất mạnh, hãy đảm bảo rằng nó được bọc trong lớp len mỏng.

Kết luận

Tất cả các loại đệm đều dễ cháy. Tuy nhiên, các quy định quốc tế chi phối tính dễ cháy của đệm để đảm bảo an toàn cho chúng ta trong trường hợp hỏa hoạn. Thật không may, các hóa chất được sử dụng trong chất chống cháy truyền thống hiện tạo nên nhiều mối lo ngại về sức khỏe và môi trường. Vì vậy, các nhà sản xuất sử dụng nhiều vật liệu chống cháy khác nhau trong đệm để giảm thiểu sự hiện diện của hóa chất độc hại. Khi mua một tấm đệm mới, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ về các vật liệu trong tấm đệm mình lựa chọn. Một nghiên cứu nho nhỏ sẽ cứu sống bạn.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ. Để được tư vấn và đặt mua đệm Dunlopillo, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Dunlopillohanoi.vn gần nhất.

0981212212
messenger