Top vật liệu nệm bền vững cho môi trường ngủ an toàn

Các lựa chọn thân thiện với môi trường ngày càng được quan tâm trong mọi khía cạnh cuộc sống. Và tất nhiên vật liệu nệm cũng không nằm ngoài xu hướng này.  

Khi người tiêu dùng ngày càng nhận thức được tác động của các lựa chọn đối với môi trường, các lựa chọn thân thiện với môi trường ngày càng được quan tâm trong mọi khía cạnh cuộc sống, bao gồm cả bộ đồ giường. Nệm ngủ cũng không nằm ngoài xu hướng này.  

Nệm thân thiện với môi trường được nhiều người quan tâm không chỉ bởi sự thoải mái và nâng đỡ, mà còn đặc tính bền vững. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về cách quá trình sản xuất đệm tác động môi trường và một số vật liệu nệm phổ biến. Thêm vào đó, đừng bỏ qua những lợi ích của nệm thân thiện với môi trường cho sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn.

Thực tế, có nhiều vật liệu thân thiện với môi trường được sử dụng làm nệm, và đa phần trong số đó có nguồn gốc bền vững.

Bông tự nhiên

Bông là nguyên liệu tự nhiên có thể tái tạo, không cần sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có hại trong quá trình trồng trọt. Nó thoáng khí, mềm mại và không gây dị ứng. Chính điều này giúp bông trở thành lựa chọn phổ biến cho ga giường và nệm. Bông cũng bền chắc và dễ chăm sóc, nhờ đó trở thành lựa chọn lâu dài, bền vững cho cấu trúc nệm.

Bông tự nhiên được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có hại, nhờ đó trở thành lựa chọn thân thiện hơn với nhiều loại sợi tổng hợp khác. Ngoài ra, nông dân trồng bông thường ứng dụng các biện pháp canh tác bền vững, như luân canh cây trồng, quản lý dịch hại tự nhiên…

vật liệu nệm bền vững

Lợi ích của bông tự nhiên trong cấu tạo nệm:

 • Mềm mại và thoáng khí cho bề mặt ngủ thoải mái.
 • Không gây dị ứng, chính điều này giúp bông trở thành lựa chọn tốt cho người nhạy cảm.
 • Bền chắc và lâu dài, giảm nhu cầu mua mới thường xuyên.
 • Trồng trọt và thu hoạch bền vững, giảm thiểu tác hại đến môi trường.

Cao su thiên nhiên

Cao su tự nhiên có độ đàn hồi cao giúp hỗ trợ và giảm áp lực mà không cần thêm lò xo kim loại hoặc foam. Vật liệu nệm này cũng thoáng khí, không gây dị ứng, chống lại mạt bụi và nấm mốc.

Cao su tự nhiên có nguồn gốc từ cây cao su, là nguồn tài nguyên tái tạo. Nhựa từ cây cao su được thu hoạch bền vững, không gây hại cho cây, cũng như cho phép sản xuất mủ liên tục theo thời gian.

Lợi ích của cao su thiên nhiên trong cấu tạo nệm:

 • Cung cấp hỗ trợ đầy đủ và giảm áp lực cho bề mặt ngủ thoải mái.
 • Thoáng khí và không gây dị ứng, là lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng.
 • Chống mạt bụi và nấm mốc, cải thiện tổng thể vệ sinh và giảm tần suất vệ sinh.
 • Có nguồn gốc bền vững và phân hủy sinh học, giảm thiểu tác hại đối với môi trường.
vật liệu nệm bền vững

Lông cừu

Lông cừu có khả năng chống cháy tự nhiên, nhờ đó trở thành vật liệu nệm cực kỳ tuyệt vời và an toàn. Chất liệu cũng thoáng khí, hút ẩm tối đa, điều chỉnh nhiệt độ một cách tự nhiên, đồng thời duy trì bề mặt ngủ thoải mái.

Lông cừu là nguồn tài nguyên tự nhiên và có thể tái tạo, được khai thác bền vững thông qua các hoạt động chăn nuôi có trách nhiệm. Đặc tính bền vững liên quan đến các phương pháp như chăn thả luân phiên, giúp duy trì hệ sinh thái đồng cỏ khỏe mạnh.

Lợi ích của len trong cấu tạo nệm:

 • Chống cháy tự nhiên, giảm nhu cầu sử dụng hóa chất chống cháy có hại.
 • Thoáng khí và hút ẩm, giúp điều chỉnh nhiệt độ và tránh nóng bức
 • Không gây dị ứng tự nhiên và chống lại mạt bụi và nấm mốc, cải thiện vệ sinh tổng thể.
 • Có nguồn gốc bền vững thông qua các quá trình chăn nuôi cừu có trách nhiệm.

Bamboo

Bamboo thường được dùng làm vỏ nệm hoặc vỏ gối. Vật liệu nệm này cực kỳ mềm mại, thoáng khí, đồng thời đặc tính chống khuẩn tự nhiên giúp giảm mùi hôi cũng như cải thiện vệ sinh.

Bamboo là nguồn tài nguyên tái tạo và phát triển nhanh, có thể khai thác bền vững. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả vải bamboo đều thân thiện như nhau. Hãy tìm loại bamboo được chứng nhận bởi các tổ chức như Forest Stewardship Council (FSC) hoặc Programme for the Endorsement of Forest Certification (PEFC) để đảm bảo tre được trồng và thu hoặc bền vững.

vật liệu nệm bền vững

Lợi ích của bamboo trong cấu tạo nệm:

 • Mềm mại và thoáng khí, mang đến một bề mặt ngủ thoải mái.
 • Chống vi khuẩn tự nhiên, giảm mùi hôi và cải thiện vệ sinh.
 • Có nguồn gốc bền vững thông qua thực hành canh tác tre có trách nhiệm.
 • Hút ẩm tự nhiên, giúp điều chỉnh nhiệt độ và tránh nóng bức.

Vật liệu tái chế

Một số nệm thân thiện với môi trường được sản xuất bằng vật liệu tái chế như thép, nhựa, vải… Những vật liệu này tối ưu đặc tính bền vững bằng cách tái sử dụng trong sản xuất nệm thay vì chuyển vào bãi chôn lấp.

Tác động đến môi trường

Việc sử dụng các vật liệu nệm thân thiện môi trường đã tạo nên những tác động tích cực ngay từ khâu sản xuất. Dưới đây là một số cách mà vật liệu thân thiện đã thay đổi cách quá trình sản xuất đệm tác động đến môi trường:

Giảm cạn kiệt tài nguyên: Các vật liệu thân thiện với môi trường thường có thể tái tạo và bền vững. Điều đó có nghĩa chúng không còn góp phần làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên không thể tái tạo. Ví dụ, cao su tự nhiên được lấy từ cây cao su, là nguồn tài nguyên tái tạo được, trong khi bông được trồng không sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có hại.

 • Giảm lượng khí thải carbon: Nhiều vật liệu thân thiện với môi trường có nguồn gốc địa phương, giúp giảm lượng khí thải carbon liên quan đến giao thông vận tải. Ngoài ra, các vật liệu thân thiện với môi trường, chẳng hạn như cao su thiên nhiên và lông cừu, cần ít năng lượng để sản xuất hơn so với các vật liệu tổng hợp như foam polyurethane. Điều này thực sự giúp giảm lượng khí thải carbon nhiều hơn cả.
 • Giảm chất thải: Các vật liệu thân thiện với môi trường thường có khả năng phân hủy sinh học và/hoặc có thể tái chế. Điều đó có nghĩa chúng không bị chôn lấp khi hết thời gian sử dụng. Ví dụ, cao su tự nhiên phân hủy sinh học, trong khi lông cừu có thể tái chế thành vật liệu cách nhiệt.
 • Giảm tiếp xúc với hóa chất: Nhiều vật liệu thân thiện với môi trường không chứa các hóa chất độc hại, chẳng hạn như chất chống cháy, chất kết dính gốc formaldehyde… Những chất này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả người lao động và người tiêu dùng.
vật liệu nệm bền vững

Tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu

Nguồn nguyên liệu thô bền vững là khía cạnh quan trọng trong quá trình sản xuất nệm thân thiện với môi trường và thu mua nguyên vật liệu có trách nhiệm từ các nhà cung cấp ưu tiên trách nhiệm xã hội. Điều này liên quan đến việc giảm thiểu tác động bất lợi của quá trình khai thác tài nguyên đối với môi trường, đồng thời đảm bảo công bằng cho những lao động tham gia sản xuất nguyên liệu thô.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu thô bền vững, một số công ty đang hợp tác với nông dân và nhà sản xuất áp dụng các biện pháp bền vững, như canh tác bông và thu hoạch mủ cao su có trách nhiệm. Những người khác đang áp dụng các chương trình chứng nhận, chẳng hạn như Global Organic Textile Standard (GOTS) và Forest Stewardship Council (FSC), để đảm bảo điều này.  

Việc áp dụng các biện pháp tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô bền vững giúp giảm đáng kể tác động đến môi trường, đồng thời hỗ trợ nông nghiệp và lâm nghiệp phát triển bền vững. Cách tiếp cận này có lợi cho môi trường cũng như toàn xã hội.

Bằng cách nhấn mạnh vào việc tìm nguồn vật liệu nệm này, phía sản xuất sẽ góp phần giảm lượng khí thải carbon và hạn chế ô nhiễm môi trường tối đa. Ngoài ra, họ còn thúc đẩy thực hành lao động công bằng trong chuỗi cung ứng, điều cần thiết cho trách nhiệm xã hội.

Minh bạch chuỗi cung ứng

Nệm cao su ngày càng trở nên phổ biến đối với những người tiêu dùng đề cao ý thức bảo vệ môi trường nhờ vào đặc tính tự nhiên và bền vững. Tuy nhiên, việc sản xuất nệm cao su liên quan đến chuỗi cung ứng phức tạp, đòi hỏi phải giám sát cẩn thận để đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững, có đạo đức.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của khâu sản xuất nệm cao su là tính minh bạch của chuỗi cung ứng. Điều này đề cập đến việc các công ty theo dõi sự di chuyển của nguyên vật liệu cũng như sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng và cung cấp cho người tiêu dùng thông tin về nguồn nguyên liệu thô.

Việc đảm bảo tính minh bạch trong chuỗi cung ứng là điều cần thiết đối với các công ty sản xuất nệm cao su. Điều này cho phép họ xác định bất kỳ vấn đề đạo đức hoặc tính bền vững nào trong chuỗi cung ứng để giải quyết chúng. Ví dụ, nếu phát hiện một nhà cung cấp thực hiện các biện pháp lao động phi đạo đức, công ty nệm có thể chọn làm việc cho nhà cung cấp khác phù hợp hợp hơn.

Để đảm bảo tính minh bạch cho chuỗi cung ứng, các công ty có thể triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc. Hệ thống này theo dõi sự di chuyển của vật liệu và sản phẩm từ nguồn cung cấp đến thành phẩm, từ đó cho phép các công ty xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào. Các hệ thống truy xuất nguồn gốc cũng giúp ngăn chặn việc sử dụng vật liệu nệm xuất phát từ khu vực cấm hoặc có được thông qua các hoạt động bất hợp pháp, phi đạo đức.

Một cách khác mà các công ty có thể áp dụng là làm việc trực tiếp với nông dân và nhà sản xuất áp dụng các thực hành bền vững, có đạo đức. Quan hệ trực tiếp cho phép các công ty nệm kiểm soát tốt hơn nguồn cung ứng nguyên vật liệu, đảm bảo phía cung cấp tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và bền vững.

Các chương trình chứng nhận như Global Organic Latex Standard (GOLS) và Rainforest Alliance Certified™ cũng đảm bảo tính minh bạch của chuỗi cung ứng. Các chương trình này là lời khẳng định tốt nhất cho quá trình sản xuất mủ cao su đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đạo đức và bền vững. Bằng cách hợp tác với các nhà cung cấp đạt chứng nhận, các công ty có thể tự tin vật liệu nệm bền vững.

vật liệu nệm bền vững

Quy trình sản xuất tiêu chuẩn hóa

Mặc dù các vật liệu nệm thân thiện với môi trường là yếu tố quan trọng hướng tới tính bền vững, nhưng cũng cần xem xét các quy trình sản xuất. Quy trình được tiêu chuẩn hóa đảm bảo nệm được sản xuất một cách bền vững và có đạo đức.

Điều đó có nghĩa mọi bước của quy trình đều giống nhau trên tất cả các loại đệm, giúp loại bỏ chất thải, đồng thời giảm tác động đến môi trường. Việc sử dụng năng lượng tái tạo và xử lý chất thải đúng cách cũng được theo dõi, kiểm soát. Do vậy, việc duy trì các tiêu chuẩn bền vững trở nên dễ dàng hơn.

Tiêu chuẩn bền vững

Để thúc đẩy tính bền vững trong ngành nệm, các công ty có thể tuân theo một số tiêu chuẩn và chứng nhận để đảm bảo vật liệu nệm bền vững, có đạo đức. Dưới đây là một số tiêu chuẩn và chứng nhận chính cần tìm kiếm:

Global Organic Textile Standard (GOTS) là tổ chức quốc tế được thành lập vào năm 2002. Mục tiêu của tổ chức là cung cấp quy trình chứng nhận toàn diện và đáng tin cậy cho hàng dệt may hữu cơ, bao gồm cả vật liệu nệm. Chứng nhận GOTS đảm bảo toàn bộ quy trình sản xuất, từ thu hoạch nguyên liệu thô đến dán nhãn sản phẩm cuối cùng, đều đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về môi trường và xã hội. Các tiêu chuẩn GOTS yêu cầu sử dụng vật liệu hữu cơ, không có hóa chất độc hại, cũng như thực hành lao động công bằng cùng điều kiện làm việc an toàn. Tổ chức luôn đi đầu trong việc đảm bảo tính bền vững và được người tiêu dùng đề cao tính bền vững tin tưởng.

Cradle to Cradle (C2C) là tổ chức được thành lập vào năm 2005. Nhiệm vụ của tổ chức là thúc đẩy việc tạo ra các sản phẩm bền vững với thiết kế có thể tái sử dụng hoặc tái chế hoàn toàn. Chứng nhận C2C tập trung vào toàn bộ vòng đời sản phẩm, từ nguyên liệu thô đến thải bỏ. Nó khuyến khích việc sử dụng các vật liệu có thể tái chế hoặc phân hủy sinh học, cũng như các nguồn năng lượng tái tạo, sử dụng nước có trách nhiệm. Chứng nhận C2C yêu cầu các công ty liên tục cải thiện các hoạt động bền vững trong toàn bộ chuỗi cung ứng, đảm bảo thành phẩm có tác động tích cực đến môi trường.

The Forest Stewardship Council (FSC) là tổ chức quốc tế thành lập vào năm 1993. Mục tiêu của tổ chức là thúc đẩy quản lý rừng có trách nhiệm trên toàn thế giới, đảm bảo gỗ và các lâm sản khác làm vật liệu nệm đến từ các khu rừng được quản lý nghiêm ngặt. FSC thúc đẩy việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo, bảo vệ môi trường sống tự nhiên cũng như các cộng đồng bản địa. Chứng nhận FSC đảm bảo rằng gỗ bên trong thành phẩm đến từ các khu rừng được quản lý tốt để bảo vệ đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái.

The Global Recycled Standard (GRS) được thành lập vào năm 2008. Mục đích của tổ chức là thúc đẩy việc sử dụng vật liệu tái chế trong sản xuất hàng dệt may, bao gồm cả vật liệu nệm. GRS đảm bảo các sản phẩm có chứa thành phần tái chế, đáp ứng các tiêu chí về môi trường và xã hội trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Chứng nhận GRS yêu cầu các công ty theo dõi và xác minh thành phần tái chế trong sản phẩm của họ, đảm bảo rằng chúng được làm từ vật liệu tái chế có chất lượng cao và đáp ứng các tiêu chí bền vững nghiêm ngặt. Tổ chức cam kết giảm thiểu chất thải và thúc đẩy các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ. Để được tư vấn và đặt mua đệm Dunlopillo, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Dunlopillohanoi.vn gần nhất.

0981212212
messenger