7 bài tập hít thở chữa mất ngủ hiệu quả

Nếu bạn đã từng thấy mình nằm thao thức trên giường thì đây là tin tốt lành. Câu trả lời chỉ đơn giản là một vài bài tập hít thở chữa mất ngủ.

Các bài tập thở làm dịu hệ thống thần kinh, ngăn chứng mất ngủ và chuẩn bị cho cơ thể đi vào giấc ngủ. Tốt hơn nữa, việc rèn luyện hít thở chữa mất ngủ cũng giống như bất kỳ loại bài tập nào. Bạn càng làm nhiều, bạn càng đạt được điều đó tốt hơn. Bạn sẽ ngủ nhanh hơn vào ban đêm, trong khách sạn ồn ào hay máy bay. Bạn sẽ bớt căng thẳng hơn trong ngày.

Với bài tập hít thở chữa mất ngủ, bạn sẽ thở tốt hơn suốt cả ngày dài và chìm vào giấc ngủ yên bình mỗi đêm.

Hãy thêm 1 hoặc tất cả các bài tập hít thở chữa mất ngủ vào thói quen ngủ hàng đêm để ngủ ngon hơn. Ngoài trừ 2 bài đầu, tất cả bài còn lại được thực hiện khi bạn nằm ngửa trên giường và nhắm mắt lại.

Hít thở kiểu thiền định

Để thiền thời gian ngắn trước khi lên giường, hãy ngồi xuống với tư thế thẳng lưng và đầu hơi cúi về phía trước.

Từ từ kéo dài hơi thở. Đối với lần thở đầu tiên, hãy đếm đến một, sau đó đếm đến 2, 3 rồi 5. Sau lần thở ra thứ 5, hãy bắt đầu lại từ một lần thở ra. Bằng cách duy trì mô hình này, bạn hãy giữ tâm trí tập trung vào hơi thở thay vì lo lắng.

Ngồi thiền trong 10 phút.

bài tập hít thở chữa mất ngủ

Thở luân phiên

Có một lý do khiến chúng ta thở hổn hển khi phân khích hoặc lo lắng. Việc thở bằng miệng khiến cơ thể căng thẳng, trong khi thở bằng mũi giữ cho cơ thể ở trạng thái ổn định, thoải mái hơn.

Việc điều chỉnh nhịp thở bằng mũi với kỹ thuật kiểm soát hơi thở yoga được gọi là nadi shodhana. Hãy ngồi dậy, hít bằng một lỗ mũi trong khi nhẹ nhàng chặn lỗ mũi còn lại bằng cách ấn ngón tay vào lỗ mũi. Khi bạn thở ra, hãy thả ngón tay ra và thở bằng lỗ mũi bên kia, chặn lỗ mũi đối điện.

Thở bằng cơ hoành

Hãy đặt một tay lên bụng dưới và tay kia đặt trên ngực, hít thở sâu 5 lần, hít vào đếm 3, sau đó thở ra đếm 3.

Hãy giải tỏa tâm trí bằng cách tập trung vào cánh tay nâng lên và hạ xuống theo cách cách hít thở.

Hình dung hơi thở

Với bài tập hít thở chữa mất ngủ này, hãy hình dung không khí đi vào mũi, qua toàn bộ cơ thể và lại ra ngoài. Hãy tưởng tượng nó di chuyển qua tất các cơ, đến ngón chân và ngón tay, trước khi nó trở lại một lần nữa trong khi thở ra.

Thêm vào đó, bạn tập trung vào hơi thở để kích hoạt hệ thống phó giao cảm, khuyến khích hệ thống bình tĩnh, thư giãn và giảm nhịp tim để chuẩn bị giấc ngủ.

4-7-8 hơi thở thư giãn

Đầu tiên, bạn đặt lưỡi sao cho đầu lưỡi tựa vào phần mô phía sau răng cửa trên. Giữ nó ở đó trong suốt bài tập.

Bạn tiếp tục thở ra hết cơ miệng, tạo ra âm thanh vù vù khi thực hiện. Sau đó, bạn ngậm miệng lại và hít vào bằng mũi, đếm đến 4. Hãy giữ hơi thở để đếm 7. Thở ra bằng miệng, một lần nữa phát ra âm thanh vù vù nhưng lần này đếm đến 8. Lặp lại điều này 3 lần nữa. Nếu bạn không thể nín thở trong toàn bộ thời gian đầu tiên, điều đó hoàn toàn không sao. Điều quan trọng là tỷ lệ, hãy đếm nhanh hơn cho đến khi bạn có thể bắt kịp nhịp thở chậm.

Theo Tiến sĩ Andrew Weil, bác sĩ được đào tạo tại Harvard, nếu bạn siêng năng thực hành phương pháp hít thở chữa mất ngủ này 2 lần/1 ngày trong 2 tháng, bạn sẽ bắt đầu buồn ngủ trong 1 phút!

Hơi thở kéo dài

Khi căng thẳng, cơ thể sẽ thở nhanh hơn để hấp thụ nhiều không khí hơn. Hãy đánh lừa nó vào trạng thái thư giãn bằng cách thở ra lâu hơn thở vào.

Hít vào đếm 3, sau đó thở ra đếm 6. Hãy thoải mái thay đổi số đếm, nhưng ý tưởng là thở ra kéo dài hơn hít vào. Bài tập hít thở chữa mất ngủ này được gọi là thở pranayaminc, thiết bị lặp lại hệ thống thần kinh tự chủ.

bài tập hít thở chữa mất ngủ

Tiếng ong vo ve

Được các thiền sinh gọi là brahmari, từ tiếng Phạn này có nghĩa con ong, khi bạn tạo ra âm thanh vo vo trong bài tập thở.

Hãy hít vào sâu và chậm bằng mũi, sau đó thở ra từ từ, sử dụng cổ họng để tạo âm thanh vo ve như khi bạn làm. Khi bạn thở ra, hãy dùng ngón trỏ bịt chặt tai để thực sự nâng cao hiệu ứng và tập trung vào tiếng vo ve.Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ. Để được tư vấn và đặt mua đệm Dunlopillo, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Dunlopillohanoi.vn gần nhất.

0981212212
messenger