Ngủ trong phòng lạnh có tốt không?

Ngủ trong phòng lạnh giúp cải thiện giấc ngủ, chống bệnh tật, thậm chí làm chậm lão hóa. Một số mẹo dưới đây giúp bạn có được nhiệt độ phòng lý tưởng nhất.

Chúng ta thường bỏ qua nhiệt độ phòng trừ khi đang ngủ giữa mùa hè chói chang. Khi đó, chúng ta sẽ cố gắng làm mọi cách để có được sự thoải mái.

Điều giúp bạn không cần đắn đó quá nhiều là giữ cho phòng mát lạnh quanh năm. Nó không chỉ cải thiện chất lượng giấc ngủ mà còn ngăn ngừa bệnh tật, thậm chí làm chậm quá trình lão hóa.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những lợi ích hàng đầu mà bạn có thể trải nghiệm để giữ phòng ngủ mát hơn. Một số mẹo dưới đây giúp hạ nhiệt độ phòng mà không cần mở máy điều hòa nhiệt độ.

Bạn cũng sẽ tìm được những câu hỏi nhức nhối về rủi ro sức khỏe khi ngủ trong phòng lạnh và liệu có gặp phải ác mộng hay không.

ngủ trong phòng lạnh

Lợi ích của việc ngủ trong phòng lạnh


Ngủ nhanh chóng

Khi đến đêm, thân nhiệt giảm xuống một cách tự nhiên báo hiệu đã đến lúc nên sống chậm lại và nghỉ ngơi chút ít. Bằng các giữ phòng ngủ mát mẻ, bạn đang củng cố bản năng ngủ tự nhiên của cơ thể. Nếu phòng quá nóng, nó có thể chặn tín hiệu này và khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Thân nhiệt giảm xuống ngay trước khi đi vào giấc ngủ, từ đó tăng lên một cách tự nhiên khi bạn gần thức dậy. Chính điều này có thể khiến mọi người cảm thấy nóng bức. Nếu đã từng ướt đẫm mồ hôi khi thức dậy vào nửa đêm, bạn sẽ hiểu được điều đó gây phiền nhiễu đến mức nào. Khi ở trong phòng ngủ mát mẻ, bạn có thể cảm nhận chất lượng giấc ngủ tổng thể được cải thiện.

Một ưu điểm khác của việc ngủ trong phòng lạnh là kích thích sản xuất melatonin. Theo đó, nhiệt độ phòng 60-68 độ F kích thích sản xuất melatonin, chất khuyến khích giấc ngủ.

Chống lão hóa

Như đã đề cập, phòng từ 60-68 độ F khuyến khích cơ thể sản xuất melatonin. Ngoài việc thúc đẩy giấc ngủ, melatonin còn lại một loại hormone chống lão hóa mạnh mẽ.

Cải thiện mức melatonin

Bên cạnh việc tăng thời lượng giấc ngủ và chống lão hóa, mức melatonin cao còn đem tới nhiều lợi ích khác như điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, cải thiện tâm trạng, giảm cân, chống ung thư, nâng cao sức khỏe não bộ…

Hormone này là công cụ mạnh mẽ trong kho vũ khí sức khỏe của chúng ta.

Ngăn ngừa bệnh chuyển hóa

Về mặt lý thuyết, ngủ trong phòng lạnh có thể giúp bạn không bị béo lên, thậm chí là giảm cân. Một lần nữa, khi căn phòng đạt nhiệt độ tối ưu, melatonin bên trong sẽ kích thích cơ thể tích trữ chất béo màu be. Trái với tên gọi, nó giúp bạn đốt cháy calo thay vì tích trữ.

Ai có thể ngờ bạn có thể đốt cháy thêm calo trong khi ngủ!

ngủ trong phòng lạnh

Giảm nguy cơ mắc bệnh

Các căn bệnh như tiểu đường loại đang gia tăng, do đó bất kỳ mẹo nào giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đều được mọi người đặc biệt chú ý. Ngoài hiện tượng chất béo màu be và chất béo màu nâu tăng lên ở nhiệt độ lạnh, nó làm độ nhạy cảm với insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nhiệt độ khi ngủ lạnh hơn cũng thúc đẩy quá trình thải glucose, một dấu hiệu khác của nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tiểu đường không phải là căn bệnh duy nhất mà phòng lạnh hỗ trợ cho bạn. Thực tế melatonin là chất chống oxy hóa mạnh có khả năng vượt qua hàng rào của mạch máu não. Do vậy, việc ngủ trong phòng lạnh cũng được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer và lão hóa não.

Ngăn ngừa mất ngủ

Một ngày làm việc căng thẳng với bộ não hoạt động quá mức không phải nguyên do duy nhất khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mất ngủ thường có thân nhiệt ấm hơn trước khi ngủ so với người bình thường.

Hãy nhớ rằng cơ thể chúng ta mát hơn vào ban đêm trước khi ngủ. Nếu thân nhiệt tự động tăng, bạn sẽ cần hạ nhiệt độ để báo đã đến giờ đi ngủ.

Nâng cao tâm trạng

Ngủ trong phòng lạnh đem lại hiệu quả cải thiện tâm trạng rõ rệt. Điều đầu tiên và rõ ràng nhất và rõ ràng nhất là do nâng cao chất lượng giấc ngủ, giúp bạn cảm thấy thoải mái và tốt hơn về tổng thể.

Lý do khác là do sự liên kết giữa melatonin và serotonin. Trong đó, serotonin là chất cải thiện tâm trạng và cũng là tiền chất của melatonin. Khi có đủ 2 loại hormone này trong não, chúng ta sẽ được nghỉ ngơi tốt hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn.

Giảm căng thẳng

Tương tự như tác động nâng cao tâm trạng của phòng lạnh, bạn cũng sẽ nhận thấy chất lượng giấc ngủ cao hơn giúp giảm căng thẳng cả ngày dài.

Làm cách nào để phòng nóng hơn?


Sử dụng topper gel

Nếu ngủ trên nệm memory foam, bạn có thể cảm thấy nó giữ nhiệt và gây bí bách. May mắn thay, một chiếc topper gel làm mát hiệu quả để giữ cho bạn nằm ngủ thoải mái hơn.

Bật quạt

Một chiếc quạt chạy êm giúp điều hòa nhiệt độ phòng ngủ, đồng thời đẩy mạnh lưu thông không khí. Một lý do khác để bạn ngủ với quạt là các luồng không khí sẽ làm bốc hơi mồ hôi đọng trên cơ thể.

Để nằm mát hơn, bạn có thể sử dụng mẹo nhỏ sau. Hãy đổ đầy đá hoặc túi đá vào bát rồi trộn lên, sau đó đặt bát trước quạt điện. Nhờ đó, luồng quạt từ quạt sẽ trở nên mát lạnh hơn.

Ngủ khỏe thân

Điều này giúp kiểm soát thân nhiệt hiệu quả. Ngược lại, nếu bạn ngủ cạnh vợ/chồng, hãy lưu ý, hãy lưu ý thân nhiệt sẽ tăng cao hơn khi tiếp xúc với da.

Mở cửa sổ

Cửa sổ mở hỗ trợ không khí lưu thông hiệu quả tương tự bật quạt điện.

Một lợi ích khác của việc mở cửa sổ liên quan đến mức độ carbon dioxide. Theo một nghiên cứu của Đại học Công nghệ Eindhoven, lượng carbon dioxide thấp hơn với cửa sổ mở rộng giúp các đối tượng ngủ sâu hơn, hiệu quả hơn, đồng thời ít bị thức giấc hơn.

Bạn sẽ muốn đóng cửa sổ vào ban ngày. Tuy nhiên, khi nhiệt độ giảm vào buổi tối, hãy mở cửa sổ và để luồng khí mát lạnh lùa vào căn phòng của bạn.

Uống nước

Nước có tác dụng làm mát và giảm thân nhiệt hiệu quả.

Thò chân ra ngoài chăn

Ngủ chân trần với 1-2 chân thò ra ngoài chăn sẽ giúp bạn mát hơn. Nhiệt thoát ra từ cơ thể qua đầu, tay và chân sẽ có tác dụng làm mát hiệu quả.

ngủ trong phòng lạnh

Thử sử dụng ga giường thoáng khí

Các tấm ga giường mỏng thoát hơi hiệu quả. Trên thực tế, chúng không buộc bạn phải thức dậy với cảm giác nóng bức, đổ mồ hôi. Bạn cũng nên tránh dùng vải nỉ lông hoặc vật liệu tổng hợp giữ nhiệt.

Mặt khác, bạn có thể thử đặt tấm ga giường trên cùng vào ngăn đá rồi lấy ra trước khi ngủ. Điều này sẽ đem đến trải nghiệm sung sướng như đá lạnh.

Thay bóng đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt tạo ra rất nhiều nhiệt. Thay vào đó, hãy chọn đèn LED trong phòng ngủ. Hãy nhớ tắt đèn trước khi ngủ và tránh bật vào lúc nửa đêm.

Ngủ ở tầng thấp hơn

Nếu có một phòng ngủ ở tầng dưới cùng, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác mát mẻ hơn nhiều.

Sử dụng rèm cản sáng

Bất kỳ ánh sáng nào bạn tiếp xúc sau khi ngủ đều làm gián đoạn quá trình sản xuất melatonin. Bận chắc chắn đã biết melatonin quan trọng như thế nào với giấc ngủ! Rèm cản sáng cũng ngăn nhiệt vào phòng ngủ vào ban ngày.

Loại rèm cản sáng tốt nhất có màu trung tính với lớp nhựa phía sau. Theo Báo cáo của Người tiêu dùng, chúng có thể làm giảm mức tăng nhiệt lên tới 33%.

Đóng rèm cửa

Đặc biệt trong những tháng ấm áp, nhiệt tích tụ trong phòng ngủ và mất hàng giờ để tản bớt. Việc đóng rèm cửa vào ban ngày và ban đêm sẽ giữ khí lạnh lại bên trong.

Câu hỏi thường gặp


Ngủ trong phòng lạnh có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào không?

Miễn là bạn cảm thấy thoải mái, không có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào khi bạn ngủ trong phòng lạnh. Tốt nhất bạn nên giữ nhiệt độ 60-68 độ F để trải nghiệm lợi ích tối đa.

Hãy nhớ rằng nếu quá lạnh, bạn sẽ phải đắp thêm chăn. Điều này khiến bạn cảm thấy nóng ngay sau đó hoặc bạn sẽ bị run, quá khó chịu để ngủ sâu được.

Nếu trong phòng có bé sơ sinh, bạn sẽ cần điều chỉnh nhiệt độ xung quanh mức của mình. Trẻ sơ sinh nên ngủ trong phòng lạnh từ 68-72 độ F.

Nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng là bao nhiêu?

Nhiều người thường đặt câu hỏi “Nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ là bao nhiêu?”. Tôi có xu hướng nghĩ về kiểu môi trường nào là tự nhiên nhất với con người. Chúng ta nên ngủ ở một nơi nào đó gần giống với hang tối mát mẻ.

Mặc dù sở thích cá nhân khác nhau, nhiệt độ gần giống với môi trường tự nhiên dao động từ 60-68 độ F.

Ngủ trong phòng lạnh có thể gây ác mộng không?

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng ngủ trong phòng lạnh gây ác mộng dai dẳng. Điều đó có nghĩa bất kỳ căn phòng nào không thoải mái đều ảnh hưởng đến giấc ngủ, từ đó gây ác mộng. Mặc dù ở một mình trong phòng lạnh không gây ác mộng, nhưng nếu phòng quá lạnh hoặc quá nóng, bạn có thể mơ giấc mộng xấu.

Kết luận


Một đêm thư thái là ưu tiên hàng đầu của nhiều người. Một số việc đơn giản như ngủ trong phòng lạnh sẽ giúp chúng ta đạt được điều đó dễ dàng hơn. thậm chí, bạn còn được tận hưởng nhiều lợi ích hơn như chống lại bệnh tật, làm chậm quá trình lão hóa và khiến tâm trạng tốt hơn.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ. Để được tư vấn và đặt mua đệm Dunlopillo, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Dunlopillohanoi.vn gần nhất.

0981212212
messenger