Gối ngủ của tôi có độc hại không?

Bạn đang băn khoăn không biết chiếc gối ngủ của mình có độc hại không? Dưới đây là cách phát hiện xem gối bạn có an toàn không.

Bạn đang băn khoăn không biết chiếc gối ngủ của mình có độc hại không? Bạn có thể thấy tình trạng dị ứng không thuyên giảm, ngủ không ngon hoặc có thể đã đọc về tài liệu đáng ngờ về thành phần có trong gối.

Do ngả đầu trên gối ngủ mỗi đêm hơn 8 tiếng, bạn cần gối ngủ càng ít hóa chất càng tốt.

Dưới đây là cách phát hiện xem gối ngủ của bạn có độc hại không.

gối ngủ có độc hại không

Dấu hiệu cảnh báo cho thấy gối ngủ bị nhiễm độc

Bạn có bị dị ứng trong nhà không? Bạn có phải vật lộn để có được giấc ngủ sảng khoái hay một đêm ngon giấc?

Đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo rằng chiếc gối ngủ cần được thay mới. Tất nhiên, chúng cũng là triệu chứng của nhiều vấn đề khác nhau nên rất khó để tìm ra. Nhưng mua gối mới là cách dễ dàng để bắt đầu loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn/

Các triệu chứng dị ứng trong nhà gồm:

 • Đau đầu
 • Sổ mũi
 • Ho khan
 • Ngứa mũi
 • Chảy nước mắt, ngứa mắt
 • Hắt xì
 • Cổ họng bị trầy xước hoặc sưng tấy
 • Hóa chất sử dụng trong gối ngủ

Bạn đã bao giờ thực sự nghĩ về những vật liệu được sử dụng để làm gối ngủ? Chắc chắn là không. Đó là lý do bạn nên biết rằng không phải tất cả các loại gối đều giống nhau. Một số (nhưng rất ít) loại gối làm hoàn toàn từ tự nhiên. Nhiều sản phẩm tiềm ẩn hóa chất độc hại mà bạn không chọn tiếp xúc nếu biết điều bên trong.

gối cao su dunlopillo

Chất chống cháy

Luật quốc tế yêu cầu nệm phải đáp ứng các yêu cầu nhất định về khả năng chống cháy. Thường thì hướng dẫn này cũng được sử dụng cho gối. Quay trở lại những năm 1970, mọi người sẽ lo ngại về việc các vật dụng nhà ở cháy nhanh. Ví dụ, nếu bạn đang hút thuốc và điếu thuốc rơi xuống dưới giường, nó sẽ không bị bốc lên nhanh chóng.  

Điều luật cũ này được sửa đổi vào năm 2014 để phù hợp với hàng dệt hiện đại. Tuy nhiên, điều mà ít người nhận ra là gối ngủ không cần thêm chất chống cháy để đáp ứng các nguyên tắc phòng chống cháy nổ. Các vật liệu tự nhiên như len cũng hoạt động hiệu hóa. Tuy nhiên, cách rẻ hơn và dễ dàng hơn là sử dụng chất chống cháy hóa học.

Trong khi các luật hiện hành EPA (bắt đầu từ năm 2005) đã loại bỏ dần việc sử dụng các hóa chất độc hại là PBDE, điều đó không có nghĩa các nhà sản xuất sử dụng hóa chất mới để làm chất chống cháy. Bạn luôn cần một chiếc gối đáp ứng các nguyên tắc kháng cháy cho dù bằng hóa chất hay vật liệu tự nhiên.

Đối với những PBDE cũ (Polybrominated Diphenyl Ethers), chúng vẫn có thể đọng lại trong gối và polyurethane foam được sản xuất nhiều hơn vào năm 2005. Vì vậy, nếu có một chiếc gối thực sự cũ, bạn có thể khám phá ra điều này.

Polyester

Đa phần polyester làm từ dầu mỏ. Vì vậy, lớp bông bên trong gối ngủ của bạn có thể làm từ dầu mỏ mà bạn không nhận ra.

Formaldehyde/ Chất hoàn thiện lớp bảo vệ

Một số gối có thêm chất hoàn thiện lớp bảo vệ gồm:

 • Chống vi khuẩn
 • Chống nhăn

Khi tính năng không được cung cấp một cách tự nhiên, nhà sản xuất sẽ phải bỏ thêm hóa chất để hoàn thiện sản phẩm. Ví dụ, loại vải không chống vi khuẩn tự nhiên sẽ cần một lớp hoàn thiện hóa học để ngăn vi khuẩn sinh sôi. Loại sợi dễ nhăn cần hoàn thiện bằng hóa chất (thường sử dụng formaldehyde) để giữ cho vải gối không bị nhăn.

gối ngủ có độc hại không

Chất gây dị ứng trong gối

Gối ngủ có thể độc hại ngay cả khi chúng được làm bằng hóa chất độc. Vậy phải làm sao?

Nếu bạn đã sử dụng trong nhiều năm, gối ngủ có thể chứa mạt bụi hoặc chất gây dị ứng khác ảnh hưởng hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến.

Mạt bụi

Tất cả các loại gối ngủ, ngay cả gối tự nhiên có thể phát triển mạt bụi theo thời gian. Chúng nổi tiếng là nguyên nhân gây dị ứng trong nhà và làm bùng phát bệnh hen suyễn.

Mặc dù mạt bụi rất nhỏ, bạn cũng bao giờ nhìn thấy chúng. Tuy nhiên chúng vẫn để lại phân, từ đó gây ra các vấn đề sức khỏe với cơ địa nhạy cảm.

Điều thực sự tồi tệ là phân tích tụ và tăng thêm trọng lượng cho gối ngủ. Do vậy, chúng không bao giờ biến mất trừ khi hút bụi hoặc giặt gối.

Mốc

Đồ mồ hôi vào ban đêm và chảy nước dãi đều tăng độ ẩm cho gối. Và độ ẩm sẽ bắt đầu sinh ra nấm mốc. Bạn không muốn nấm mốc bám trên gối ngủ mà mình đặt mũi lên hàng đêm đúng không?

Nấm

Aspergillus fumigatus là loại nấm phát triển trên gối ngủ. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 1 triệu bào tử trên chiếc gối họ thử nghiệm.

Cũng giống như nấm mốc, bạn sẽ không muốn hít những thứ này vào phổi. Gối làm từ chất liệu tổng hợp có khả năng chứa nấm nhiều hơn.

Gối làm mát có độc hại không?

Nếu gối chỉ sử dụng vật liệu tự nhiên như len với khả năng điều chỉnh thân nhiệt, chúng sẽ không độc hại. Tuy nhiên, hầu hết gối làm mát đang sử dụng gel, foam và các vật liệu nhân tạo hứa hẹn thoáng khí tốt hơn.

Gối foam có độc hại không?

Gối foam thường kết hợp nhiều vật liệu tổng hợp để tạo ra foam dày đặc. Những loại gối này có nồng độ hóa chất cao nhất. Do đó, hãy lựa chọn các thương hiệu gối ngủ uy tín để đảm bảo chất lượng lý tưởng.

Gối ngủ không độc hại là gì?

Một chiếc gối ngủ không độc hại với mỗi người là khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết điều gì quan trọng nhất đối với bạn.

Đối với một số người, gối không độc hại được làm hoàn toàn từ tự nhiên, không hóa chất. Số khác thì xem gối không độc hại là gối không gây dị ứng. Tuy nhiên, gối không dị ứng thường làm từ vật liệu nhân tạo, chẳng hạn như polyester hoặc các sản phẩm có nguồn gốc làm từ dầu mỏ.

Thuật ngữ không gây dị ứng ngày nay không thực sự có nhiều ý nghĩa. Do mọi người phản ứng với các thành phần khác nhau.

Một lựa chọn nên cân nhắc là len. Chúng không gây dị ứng, chống bụi và làm mát tự nhiên, có thể vượt xa lợi ích của gối polyester. Bên cạnh đó, gối lông vũ cũng là lựa chọn tốt nhưng có thể gây dị ứng nghiêm trọng.

Vật liệu gối tự nhiên tốt nhất

Gối ngủ có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Và một số loại gối an toàn nhất, tự nhiên nhất có thể sử dụng vật liệu không quen thuộc, thậm chí không biết nó là gì.

Dưới đây là lời giải thích đơn giản về một số chất liệu gối ngủ an toàn mà bạn có thể sử dụng:

 • Bông. Tất cả chúng ta đều quen thuộc với bông. Mặc dù bồng bềnh lúc đầu nhưng chất liệu sẽ bị nén theo thời gian.
 • Len. Chất liệu tự nhiên đem tới cảm giác mát mẻ quanh năm. Nó là chất cách nhiệt tự nhiên, giữ ấm khi trời lạnh và làm mát khi trời nóng. Len cũng chống mạt bụi một cách tự nhiên. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn chọn len chưa qua xử lý.
 • Kiều mạch. Không chỉ là nguồn thực phẩm, vỏ kiều mạch còn được dùng làm gối.
 • Kapok. Đây là sự thay thế tuyệt vời làm từ thực vật.
 • Cao su. Mủ tự nhiên được làm từ cây cao su, là một trong những lựa chọn tốt nhất không chứa chất độc hại. Cao su có 2 loại khác nhau gồm Talalay và Dunlop. Gối cao su có dạng nguyên khối hoặc mảnh vụn.
gối ngủ cao su dunlopillo

Vệ sinh gối

Bất kể bạn chọn gối hoàn toàn tự nhiên hoặc polyester phù hợp, nếu không chăm sóc đúng cách, gối ngủ có thể trở nên độc hại.

Bạn phải giữ gối ngủ sạch sẽ để ngăn chặn các chất gây dị ứng tiềm ẩn trong bất kỳ loại gối nào. Dưới đây là danh sách kiểm tra cách giữ gối không có chất gây dị ứng:

 • Thường xuyên giặt vỏ gối và tất cả bộ đồ giường. Một lần một tuần là nguyên tắc chung. Hãy sử dụng nước nóng để diệt mạt bụi, chất gây dị ứng cùng vi khuẩn.
 • Giặt gối nếu có thể. Bạn nên làm điều này 1-2 lần/1 năm.
 • Bạn không thể giặt gối? Hãy đặt chúng bên ngoài nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ lạnh.
 • Sử dụng gối có thể tháo rời và giặt được là cách tuyệt vời để giữ nó luôn sạch sẽ. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải giặt gối nhiều như vậy.
 • Sử dụng phụ kiện bảo vệ gối để ngăn chặn mạt bụi và rệp. Hãy chắc chắn rằng gối ngủ làm hoàn toàn từ vật liệu tự nhiên (không phải nhựa) sẽ dễ thở, không gây nóng bức khi ngủ. Vỏ bọc gối làm từ chất liệu tự nhiên là một ý tưởng tuyệt vời.
 • Đảm bảo gối khô hoàn toàn. Đừng đi ngủ với mái tóc ướt. Không giặt để tránh gối ẩm quá lâu.
 • Hút bụi bên ngoài gối thường xuyên nếu bạn bị dị ứng với mạt bụi.
 • Thay gối khi nó không còn hỗ trợ đầy đủ. Bạn nên đổi gối mới thường xuyên. Không có thời điểm thay gối cụ thể do tất cả các vật liệu đều khác nhau. Nếu bạn nhận thấy gối đột nhiên vón cục hoặc không nâng đỡ cổ và đầu, hãy đầu tư cho gối tốt hơn.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ. Để được tư vấn và đặt mua đệm Dunlopillo, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Dunlopillohanoi.vn gần nhất.

0981212212
messenger