Tại sao bạn nên ngừng ấn báo thức lại?

Bạn có nằm trong số 57% người ấn báo thức lại mỗi sáng không? Cùng nắm bắt những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ cùng mẹo tự thức dậy dưới đây.

Bạn có nằm trong số 57% người ấn báo thức lại mỗi sáng không? Mặc dù đem tới vài phút nhẹ nhõm vào sáng sớm, nó vẫn gây ra một số tác động tiêu cực như rối loạn chu kỳ ngủ, rối loạn đồng hồ sinh học…

Rất may, có một số cách giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ thêm vài phút vào sáng sớm. Bạn nên tránh sử dụng đồ công nghệ vào ban đêm, tuân thủ thói quen tốt trước khi ngủ và vận động mạnh. Tất cả đều giúp bạn không bị nút báo thức lại “cám dỗ”.

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ cũng như mẹo tự thức dậy không cần chuông báo.

báo thức lại

Làm rối loạn chu kỳ ngủ


Theo Reena Mehra, MD, MS, Giám đốc nghiên cứu rối loạn giấc ngủ tại Phòng khám Cleveland, phần lớn nửa sau của chu kỳ ngủ là giấc ngủ REM, trạng thái phục hồi giấc ngủ. Nếu bạn nhấn báo thức lại, giấc ngủ REM sẽ bị gián đoạn.

Khi báo thức kêu vào buổi sáng, bạn đã trải qua gần hết chu kỳ REM cuối cùng của mình. Nếu ngủ tiếp, bạn sẽ thức dậy vào giữa chu kỳ ngủ, gây trằn trọc suốt ngày dài. Từ đó, cảm giác mệt mỏi và mất phương hướng khi thức dậy sẽ kéo dài cả ngày.

Kéo dài thời gian ngủ theo quán tính


Báo thức lại có thể kéo dài cảm giác ngủ không yên hoặc trạng thái chuyển tiếp giữa giai đoạn đang ngủ và khi thức dậy. Các nghiên cứu đã chỉ ra kiểu quán tính giấc ngủ này ảnh hưởng đến người ngủ trong vòng 2-4 giờ sau khi thức dậy.

Trong vài giây thức dậy đầu tiên, quán tính giấc ngủ có thể gây ra một số tác động tiêu cực:

  • Đau nhức
  • Trí nhớ kém
  • Phán đoán kém
  • Thời gian phản hồi chậm lại

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn quán tính giấc ngủ, việc ngừng nhấn báo thức lại giúp giảm thiểu một số tác dụng phụ tiêu cực.

Xáo trộn đồng hồ sinh học


Theo CDC, người lớn từ 19-64 tuổi được khuyến nghị ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm. Với khung giờ này, một người trưởng thành đi ngủ lúc 11 giờ đêm sẽ thức dậy vào 6-8 giờ sáng.

Nếu tuân thủ một lịch trình ngủ nhất quán, đồng hồ sinh học bên trong sẽ mong đợi bạn thức dậy khi báo thức reo lên. Việc nhấn nút báo thức lại có thể làm rối loạn não bộ, khiến bạn lờ đờ và buồn ngủ vào sáng hôm sau.

Nếu nhấn nút này vài lần, bạn có thể ngủ quên. Điều này có tác động nhất định đến sức khỏe của chính bạn. Thêm vào đó, việc mất đi khả năng duy trì lượng thời gian nhất quán càng làm mọi thứ trở nên tồi tệ.

báo thức lại

Làm cách nào để thức dậy mà không nhấn báo thức lại?


Nhấn nút báo thức lại là thói quen khó bỏ, nhưng có những hoạt động giúp bạn thức dậy dễ dàng hơn. Hãy ghi nhớ những lời khuyên dưới đây để sửa đổi thói quen ngủ của bạn.

Mẹo số 1: Đặt điện thoại khắp phòng

Không có gì ngạc nhiên trước những tác động tiêu cực của giấc ngủ. Ánh sáng xanh giúp chúng ta tỉnh táo, sự tập trung và cải thiện tâm trạng. Theo Tạp chí Journal of Biological and Medical Rhythm Research, nó có thể ngăn chặn lượng melatonin trong não, làm giảm chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại trước khi ngủ sẽ kích thích tâm trí, khó vào giấc hơn.

Thêm vào đó, bạn nên đặt điện thoại trong phòng hoặc nơi khác không thể với tới để tránh sử dụng điện thoại trước khi ngủ. Nếu sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức, bạn sẽ phải ra khỏi giường để tắt tiếng, từ đó giảm mong muốn ấn nút lại.

Mẹo số 2: Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Bạn có biết việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên giúp thức dậy dễ dàng hơn? Báo thức trong phòng tối kìm não luôn ở chế độ ngủ, trong khi việc mở rèm và để ánh sáng mặt trời chiếu vào cho não biết đã đến lúc thức dậy.   

Ánh sáng ảnh hưởng đến nhịp sinh học, báo hiệu cho não biết thời điểm thức dậy và thời điểm đi ngủ. Thức dậy với ánh sáng mặt trời mọc không chỉ đem lại cảm giác sảng khoái còn định hướng nhịp sinh học trở lại, thiết lập chu kỳ ngủ thức.

Mẹo số 3: Hoạt động

Thói quen ổn định giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và thức dậy. Sự nhất quán cho phép cơ thể và tâm trí biết chính xác mấy giờ.

Thói quen trước khi ngủ giúp cơ thể thư giãn, chuẩn bị tâm trạng sẵn sàng trước khi ngủ. Để tạo không gian thoáng đãng, hãy tắt đèn và hạ nhiệt độ phòng.

Khi thức dậy, hãy cân nhắc tập thể dục nhẹ nhàng để sẵn sàng cho ngày mới. Bạn có thể nhảy dang chân tay hoặc chạy bộ ngoài trời để tận hưởng không khí trong lành.

Mẹo số 4: Đánh thức cơ thể

Để thức dậy nhanh chóng vào buổi sáng, bạn nên sốc lại cơ thể. Ví dụ, uống nước ngay sau khi dậy giúp cơ thể tỉnh táo và sẵn sàng cho ngày mới, đồng thời giữ nước cho cơ thể. Đồng thời, bạn có thể dội 1 gáo nước lạnh để tỉnh táo ngay lập tức.

Mặt khác, bạn nên cân nhắc tập thể dục vào buổi sáng. Nó sẽ thúc đẩy lưu thông máu, giúp tinh thần và cơ thể sẵn sàng cho ngày mới.

ấn báo thức lại

Mẹo số 5: Ngủ sớm hơn

Đối với cú đêm, việc đi ngủ sớm luôn nói dễ hơn làm. Cho dù bạn có thói quen thức thâu đêm hay chỉ mới ngủ muộn gần đây, việc tập ngủ sớm luôn cần có thời gian và sự kiên nhẫn.

Quá trình chuyển đổi thành người dậy sớm không phải việc một sớm một chiều. Bạn sẽ cần điều chỉnh lịch trình từ từ, lý tưởng nhất là 15 phút mỗi đêm.

Nếu bạn thức dậy lúc 8 giờ sáng và muốn đổi sang 6 giờ 45 phút sáng, hãy dành ít nhất 5 ngày để chuyển đổi sang khoảng thời gian này.

Mẹo số 6: Chuyển sang báo thức

Theo thời gian, bạn có thể trở nên “chai lì” với âm thanh báo thức. Nó không thể giúp bạn thức dậy đúng giờ như trước đây.

Nếu điều này xảy ra với bạn, việc đổi tiếng chuông báo thức có thể là lựa chọn tốt cho bạn. Thay đổi âm thanh, thời gian hoặc vị trí báo thức đều giúp bạn thức dậy dễ dàng hơn. Bạn có thể đặt nhiều chuông báo thức quanh phòng, thay đổi vị trí mỗi đêm để thay đổi mọi thứ.

Bạn có tự thuyết phục mình phải ngừng nhấn nút báo lại mỗi buổi sáng không? Những tác động tiêu cực như vậy có thể kéo dài cả ngày. Rất may, bạn có thể thực hiện nhiều điều để kiểm soát thói quen ngủ và tránh phải báo thức lại.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn luôn có được cảm giác thư thái, sảng khoái hàng ngày. Để được tư vấn và đặt mua đệm Dunlopillo, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Dunlopillohanoi.vn gần nhất.

0981212212
messenger